Yogurt

นัฐนันท์ ทวีรัตน์ธนนท์

Abstract


โยเกิร์ต (Yogurt) เป็นผลิตภัณฑ์อาหารหมักที่ได้จากนมหมักโดยเชื้อจุลินทรีย์ โดยน้ำนมที่ใช้อาจเป็นนมสด นมพร่องมันเนย นมคืนรูปจากนมพร่องมันเนยจุลินทรีย์ที่นิยมใช้กันแพร่หลายคือ เชื้อผสมของLactic acid bacteriaได้แก่Lactobacillus bulgaricus กับ Streptococus thermophilesจุลินทรีย์จะทำหน้าที่ในการเปลี่ยนน้ำตาลในซึ่งอยู่ในนม คือ แลคโตสให้เป็นกรดแลคติก( Lactic acid )ซึ่งมีผลทำให้โปรตีนตกตะกอนมีลักษณะเป็นลิ่มค่อนข้างนุ่ม มีเนื้อสัมผัสกึ่งแข็งกึ่งเหลวโดยทั่วไปมีสีขาวถึงขาวนวลมีกลิ่นหอมอ่อนๆเฉพาะตัว รสชาติเปรี้ยว เนื่องจากมีกรดค่อนข้างสูงและมีจุลินทรีย์ที่มีชีวิตอยู่ปริมาณมาก นอกจากนี้ยังมีสารประกอบอื่นๆเกิดขึ้นอีกด้วยแต่มักจะมีในปริมาณน้อย ได้แก่ สารประกอบที่ระเหยได้( volatite compound )หรือสารประกอบอะโรมาติก ( aromatic compound ) ซึ่งพบว่าสารประกอบเหล่านี้ทำให้เกิดคุณสมบัติเฉพาะตัวของผลิตภัณฑ์เช่น กลิ่น รสชาติ และเนื้อสัมผัส ที่แตกต่างออกไป

Full Text:

PDF

References


Gilliland, S.E. Acidophilus milk products: a review of potential benefits to consumers. J.Dairy Sci, 1989, 72: 2483-2489.

Seiya, and Naoki. Reducing the risk of infection in the elderly by dietary intake of yogurt fermented with Lactobacillus delbrueckii ssp. Bulgaricus OLL1073R-1. British Journal of Nutrition, 2010.

Shah. Functional foods from pro-biotics and prebiotics. Food Technol, 2001, 55: 46-53.

Tamime, A.Y. and R.K. Robinson. Yoghurt: Science and Technology. 2nd ed. Woodhead Publishing, Ltd., Cambridge, 2007.

Tseteslava and Iskra. Effect of Oligosaccharide on the Growth of Lactoba-

cillus delbrueckii spp. bulgaricusStrains Isol-

ate from Dairy Product. Journal Agric. Food Chem, 2009.

Onwnlata, C.I., D. RamkishanRao andP. Vankineni. Relative efficiency of yo-gurt, sweet acidophilus milk, hydrolyzed lactose milk and a commercial lactase tablet in alleviatinglactosemaldigestion. Am. J. Clin. Nutr, 1989, 49: 1233-1237.

Varnam, A.H. and Sutherland, J.P. Milk Products: Technolgy, Chemistry and Microbiology. Chapman & Hall, London, 1994, 451.

กระทรวงสาธารณสุข. ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 289 เรื่อง นมเปรี้ยว. กรุงเทพฯ, 2548.

จิราภรณ์ สอดจิตร์. นมเปรี้ยว Yogurt, 2541, เกษตรนเรศวร. 4(1): 26-28.

จารุวรรณ ศิริพรรณพร. โยเกิร์ตอาหารเพื่อสุขภาพ, 2543, อาหาร. 30(40): 292-291.

นิธิยา รัตนาปนนท์. เคมีนมและผลิตภัณฑ์นม. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, เชียงใหม่, 2541.

นฤศันส์ วาสิกดิลก. การสำรวจพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีต่อโยเกิร์ต. ปัญหาพิเศษปริญญาโท.มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, กรุงเทพฯ, 2540.

วิลาวัณย์ เจริญจิระตระกูล. 2536. ผลิตภัณฑ์อาหารหมักจุลินทรีย์มหาวิทยาลัยสงขลา

นครินทร์, สงขลา, 2536.

วิเชียรลีลาวัชรมาศ. โปร- ไบโอติก: อาหารสุขภาพสำหรับมนุษย์และสัตว์.จาร์พา, 2542, 49: 31-35.

ศิโรรัตน์ เลอเลิศวณิชย์. การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเชื้อจุลินทรีย์โยเกิร์ต. รายงานชีววิทยามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, กรุงเทพฯ, 2540, 27 น.